DỊ ỨNG SỮA Ở TRẺ EM: NHỮNG ĐIỀU MÀ MẸ CẦN BIẾT

Bé nôn trớ sữa

DỊ ỨNG SỮA Ở TRẺ EM: NHỮNG ĐIỀU MÀ MẸ CẦN BIẾT

Những triệu chứng như đau bụng, hay nôn ói, tiêu chảy và chậm tăng cân luôn hay bị phụ huynh và kể cả các bác sĩ chuẩn đoán là: rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu,… Nhưng ít ai ngờ rằng những triệu chứng trên cũng chính là một trong những biểu hiện cho thấy trẻ đang bị dị ứng sữa. Vậy dị ứng sữa là gì? Cách phòng tránh và điều trị dị ứng sữa ở trẻ như thế nào?

Dị ứng sữa là gì?

Dị ứng sữa là phản ứng phòng vệ của hệ thống miễn dịch của cơ thể lên một vật thể lạ (trong trường hợp này là các protein trong sữa). Hệ thống này sẽ cố gắng bảo vệ cơ thể bằng các kháng thể và những kháng thể này sẽ có những tác động làm cơ thể giải phóng một số lượng chất như histamin. Sẽ khiến trẻ phát ban ngoài da kèm theo ngứa, nhưng nguy hiểm hơn chúng kích thích gây co thắt đường thở làm trẻ khó thở.

Nguyên nhân gây ra dị ứng sữa

Theo ước tính, mỗi năm sẽ có từ 10-30% trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến 1 tuổi bị dị ứng với sữa bốt công thức. Tình trạng dị ứng sữa công thức sẽ giảm dần từ 1 thuổi và khi trẻ được 3 tuổi trở nên thì có đến 75 trẻ không còn bị ứng với sữa. Tuy nhiên cũng có những trường hợp trẻ sẽ bị dị ứng với sữa cả đời.

Nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy khoảng 50-80% trẻ bị dị ứng sữa là do di truyền của cha mẹ và một phần cũng là do cha mẹ đã cho bé uống sữa bò từ sớm.

Xem thêm: Neopeptin Drop giải pháp trị nôn trớ ở trẻ 

Những biểu hiện của dị ứng sữa.

Trẻ hay nôn trớ

Trẻ hay nôn trớ

Khi dị ứng sữa xảy ra, trẻ sẽ có những biểu hiện khác nhau, ở nhiều cơ quan khác nhau và tùy vào từng mức độ nặng nhẹ. Nhưng hệ tiêu hóa, da và hô hấp sẽ là những cơ quan bị tác động nhiều nhất. Các triệu chứng rất đa dạng, thường không đặc hiệu nên hay bị cha mẹ dễ dàng bị bỏ sót.

  • Đường ho hấp: trẻ bị ngứa mũi, chảy nước mũi, ho khan. Nặng hơn sẽ là tái tím, thở khò khè và khó thở.
  • Đau bụng, tiêu chảy: trẻ sơ sinh bú giảm, ọc sữa, quấy khóc hay tiêu máu là những triệu chứng thường gặp. Trẻ lớn hơn thì có thể tiêu chảy và có máu trong phân. Lâu dần trẻ sẽ bị thiếu máu, thiếu sắt và chậm tăng cân.
  • Nhận biết qua da: đây là một trong những triệu chứng hay gặp nhất, trẻ thường nỗi mẩn đỏ từng mảng gồ trên da khắp cơ thể và rất ngứa. Nặng hơn, trẻ sẽ bị sưng phù mắt và môi.

Dị ứng sữa sẽ có những biểu hiện khác nhau vào những thời điểm khác nhau và còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bé. Tuy nhiên nếu trẻ có những biểu hiện như: co giật, đau bụng dữ dội, tái tím, hôn mê bất tỉnh… Thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sỹ ngay lập tức để điều trị kịp thời.

Xem thêm: Neopeptin Liquid điều trị suy dinh dưỡng cho trẻ 

Cách phòng ngừa và điều trị dị ứng sữa

  1. Ngưng sữa bò và các sản phẩm có sữa
  • Cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng sữa đậu nành, những vẫn nên kiển tra kỹ vì trẻ dị ứng sữa bò cũng có thể dị ứng với sữa đậu nành.
  • Trong trường hợp trẻ bị dị ứng sữa bò lẫn sữa đậu nành thì cha mẹ nên cân nhắc để bé sử dụng sữa thủy phân chất đạm (protein) hoặc sữa công thức có chứa các amino axit.

Đối với trẻ bị dị ứng nặng, kể cả các loại sữa trên, cha mẹ có thể cho bé thử sữa được làm từ thực vật như sữa gạo hoặc các dạng ngũ cốc khác. Tuy nhiên các sữa thực vật sẽ không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ nên cha mẹ cần tập cho trẻ ăn dặm sớm. Khi trẻ được trên 3 tuổi thì có thể cho trẻ quay lại thử sử dụng sữa sau khi đưa trẻ đến thăm khám bỏi bác sỹ chuyên khoa Dị ứng.

  1. Sử dụng thuốc chống dị ứng: đây là trường hợp trẻ bị dị ứng nặng và cần điều trị tại bệnh viện.
  2. Phòng ngừa: cần cho trẻ bú sữa mẹ càng lâu càng tốt đây cũng là một lý do nữa để khuyến khích các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, cho thấy tầm quan trọng của sữa mẹ. Các mẹ đang cho con bú cũng nên lưu ý, không ăn những thức ăn mà trẻ bị dị ứng vì chất gây dị ứng có thể được tiết qua sữa mẹ từ chế độ ăn uống của mẹ
Giải phái trị nôn trớ , giúp thèm ăn

Giải phái trị nôn trớ , giúp thèm ăn

 

Xem thêm: Neopeptin Drop trị nôn trớ, Neopeptin Liquid tăng cân

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *