Nhóm xương khớp
Hiểu đúng về các bệnh viêm khớp

Hiểu đúng về các bệnh viêm khớp

NGÀY 10 THÁNG 3, 2015 | 14:00

Description: http://skds2.vcmedia.vn/zoom/655_361/2015/hieu-cho-dung-1-1425654420435.jpg

 

SKĐS - Một số bệnh viêm khớp thường gặp: thoái hóa khớp và cột sống (c̣n gọi là viêm xương khớp), viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến, viêm khớp phản ứng, viêm khớp vô căn thiếu niên, viêm khớp gút, viêm khớp nhiễm trùng…

Bệnh lư cơ xương khớp cần được chẩn đoán xác định sớm, theo dơi, điều trị và quản lư lâu dài, theo hệ thống chuyên khoa v́ nhóm bệnh này đang là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế cho con người.

Việc chẩn đoán xác định sớm sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả giảm thiểu các tổn thương hủy hoại các cấu trúc của khớp như: sụn khớp, màng hoạt dịch, đầu xương, dây chằng… bảo vệ được chức năng vận động của khớp và hạn chế tàn phế.

Description: Hiểu đúng về các bệnh viêm khớp

Trong các bệnh lư khớp viêm, thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp là 2 loại bệnh thường gặp và quan trọng nhất, có nhiều điểm khác biệt về tỉ lệ mắc, về tuổi khởi bệnh, về biểu hiện, về tiến triển, về tiêu chuẩn chẩn đoán, đặc biệt về nguyên tắc điều trị và thuốc điều trị… V́ vậy, cần được xác định chẩn đoán sớm để có các trị liệu và theo dơi thích hợp. Tuy nhiên, trên thực tế 2 bệnh này lại thường bị “bỏ chung một giỏ” với chẩn đoán chung chung và mơ hồ là viêm đa khớp. Đây là một điều hết sức tránh v́ sẽ gây nhầm lẫn!

Description: Hiểu đúng về các bệnh viêm khớp

Đa số các bệnh nhân thoái hóa khớp không có viêm khớp dạng thấp, biểu hiện chủ yếu là sưng, đau, hạn chế vận động ở các khớp chịu lực như: khớp gối, cột sống thắt lưng, cột sống cổ… t́nh trạng viêm thường nhẹ và không thường xuyên.Description: Hiểu đúng về các bệnh viêm khớp

Ở các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, nếu không được điều trị sớm, t́nh trạng viêm sẽ làm các khớp bị thoái hóa thứ phát, như vậy bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thường mắc cả hai bệnh lư viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp. Theo sự tăng dần của tuổi tác, t́nh trạng măn kinh, diễn biến của bệnh, t́nh trạng viêm, việc hạn chế chức năng vận động… người bệnh viêm khớp dạng thấp c̣n có thể mắc thêm loăng xương.

Description: Hiểu đúng về các bệnh viêm khớp

Trên các bệnh nhân viêm khớp nói chung, tỉ lệ mắc các bệnh lư tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường, viêm, loét dạ dày tá tràng… đều cao hơn rất nhiều so với người b́nh thường.

Ở nước ta, với việc gia tăng tuổi thọ và thay đổi lối sống như hiện nay, các bệnh lư cơ xương khớp, đặc biệt các bệnh viêm khớp đang có xu hướng gia tăng rất nhanh khiến cho việc chăm sóc sức khỏe ở các tuyến chưa đáp ứng kịp, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa thấp khớp học chưa đủ ở các tuyến, rất nhiều bệnh lư xương khớp không được chẩn đoán, điều trị và quản lư hợp lư, gây nhiều hiệu quả xấu. Nhiều bệnh nhân, kể cả nhẹ, vừa, nặng và khó chữa (v́ ở giai đoạn muộn hay giai đoạn di chứng của bệnh) tràn về tuyến trên gây t́nh trạng quá tải kéo dài ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng phục vụ của các cơ sở y tế tuyến cuối.

PGS.TS.BS Lê Anh Thư, Bệnh viện Chợ Rẫy

Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam

(Trích dẫn từ: suckhoedoisong.vn)

[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Nội dung khác
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm Chuyên mục sức khỏe Bác sĩ tư vấn Nhà phân phối Hỏi & đáp sản phẩm Văn bản Khuyến măi Liên hệ
CÔNG TY TNHH TM DƯỢC PHẨM THUẬN HÓA
Chính sách bảo mật
GPKD số 0302817165 do SKH&ĐT TPHCM cấp ngày 12/11/2002
Địa chỉ: 47 Lam Sơn, P. 5, Q. Phú Nhuận, TP. HCM - Điện thoại: 84-8 38031698 - Fax: 84-8 38418202
Email: info@thuanhoapharma.com.vn      Website: www.thuanhoapharma.com.vn
 

Copyright © 2011 - 2015 by Thuan Hoa Pharma. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng.